สงสัยกันหรือไม่ ทำไมทำอาหารกินเองในบ้าน ถึงดีกว่านอกบ้าน

ทำไมทำอาหารกินเองในบ้านถึงดีกว่านอกบ้าน ปัจจุบันนี้หลาย ๆ ครอบครัวอาจมีเวลาที่จำกัด ทำให้ต้องทานอาหารนอกบ้านกันแทบทุกมื้อ เพราะด้วยความสะดวกสบายประหยัดเวลาและประหยัดแรง แต่ถ้าเราสังเกตให้ดี เราจะเห็นว่าอาหารนอกบ้านมักจะรสชาติจัด แถมบางครั้งรสชาติก็ไม่ถูกปาก มีสารอาหารไม่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ ซึ่งเมื่อทานไปนาน ๆ เข้าอาจต้องแลกมาสุขภาพของคนในบ้านนั่นเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรทำอาหารทานเอง

เลือกวัตถุดิบเองได้

เมื่อเราทานอาหารนอกบ้าน แน่นอนว่าเราไม่สามารถเลือกวัตถุดิบอาหารได้ เช่น เมนูหมูสับ แม่ค้าอาจนำหมูติดมันเยอะๆมาใช้ ทำให้เราได้รับแคลอรี่ที่สูงเกินจำเป็น หรือเมนูผัก ที่เราไม่สามารถมั่นใจในความสะอาดได้เลย แต่ถ้าเราทำกับข้าวทานเอง เราจะหมดห่วงเรื่องนี้ไปได้เลย เพราะเราสามารถเลือกได้ตั้งแต่หมูอนามัย หรือผักออร์แกนิคได้ วัตถุดิบไหนที่เราไม่ชอบหรือแพ้ เราก็ไม่ต้องเลือกใส่ได้สบายๆ

ถูกหลักโภชนาการ

หลายๆครั้งที่เมนูอาหารสำเร็จรูปจะได้ผักมาน้อยมาก เช่น ข้าวมันไก่หรือแกงสำเร็จรูป ทำให้เราอาจได้รับปริมาณไฟเบอร์ไม่เพียงพอ และเมนูนอกบ้านมักจะมันมาก จนทำให้เรามีน้ำหนักตัวมากขึ้นแบบที่เราไม่ทันรู้ตัวเลย การทำอาหารทานเอง เราจะสามารถเลือกวัตถุดิบได้หลากหลาย, ปรุงสุกแบบใส่น้ำมันพอดีๆ เพื่อให้คนในบ้านของเรามีสุขภาพที่ดี ห่างไกลจากโรค แถมเผลอๆน้ำหนักลงได้หุ่นสวยๆกลับมาอีกด้วย

รสชาติอร่อยถูกปาก

การทานอาหารนอกบ้าน เราแทบจะหลีกเลี่ยงผงชูรสหรืออาหารรสจัดๆไม่ได้เลย จริงอยู่ว่าคนไทยชอบทานอาหารรสจัด แต่การทานอาหารเค็ม, หวาน, เปรี้ยวจัด ย่อมไม่ดีต่อสุขภาพแน่ โรคต่างๆก็จะถามหา ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันสูง, โรคหัวใจ, โรคไต, โรคเบาหวาน หรือถ้าเราเห็นได้ชัดๆก็คือทานแล้วจะคอแห้ง, กระหายน้ำบ่อยหรือตัวบวม และอีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆคนอาจนึกไม่ถึงคือ การทานอาหารสจัด ทำให้เราเจริญอาหารมากขึ้น และอาจส่งผลให้โรคอ้วนตามได้

กลัวปรุงรสไม่อร่อย

สำหรับมือใหม่หัดทำกับข้าว อาจกังวลเรื่องการปรุงรสอาหาร ว่าเรายังกะปริมาณน้ำปลา น้ำตาล เกลือไม่ถูก ซึ่งเรื่องนี้เราหมดกังวลไปได้เลยค่ะ เพราะปัจจุบัน Nize seasoning ผงปรุงรสอาหารคลีน เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยของคุณได้ เพราะ Nize seasoning ผสมเฉพาะเครื่องเทศคุณภาพ, ไม่มีผงชูรส, ลดเกลือ, ไม่มีน้ำตาลทราย และยังไม่ผสมสารกันเสียรวมถึงสารเคมีใด ๆ ด้วย ทำให้เราได้รสชาติหอม ๆ แน่น ๆ แบบคลีน ๆ

สรุป

การทำอาหารทานเองในบ้าน นอกจากเราได้สุขภาพของเรากลับคืนมา เรายังได้เสริมความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นเฟ้นยิ่งขึ้น และการทำอาหารยังทำให้เราคลายความเครียดลงได้ รวมถึงฝึกฝีมือ สร้างความภูมิใจให้ตัวเองอีกด้วย

Nize Seasonings ผงปรุงรสคลีน 100% เพื่อคนรักสุขภาพ

“เจ้าแรกในไทย” 

HAVE A NIZE LIFE,  HAVE A NIZE MEAL, FOR ALL THE DISHES YOU  LOVE 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า