ลดน้ำหนัก 3 วิธียอดฮิต ระหว่าง กินคลีน หรือ กินคีโต หรือ ทำ IF อันไหนเหมาะสำหรับคุณ?

ตอนนี้ในอินเตอร์เน็ตมีโปรแกรมการลดน้ำหนักมากมาย Ketogenic Diet, IF (Intermittent fasting) และการกินคลีน นี่เป็น 3 วิธียอดฮิตที่มีคนทำตามและเห็นผลมากที่สุด เพราะทั้งลดไขมัน, ลดน้ำหนักและส่งผลทำให้รูปร่างสวยงามสมส่วน มีความมั่นใจมากขึ้นด้วย

3 โปรแกรมลดน้ำหนัก ยอดฮิต

วิธีแรก -Ketogenic Diet

หรือเรียกกันสั้นๆว่าคีโต คือ การทานอาหารที่เน้นการทานไขมันและโปรตีนเป็นหลัก และทานคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาลให้น้อยที่สุดหรือเลี่ยงไม่ทานเลย รวมถึงการปรุงอาหารก็ต้องงดน้ำตาลเช่นกัน ดังนั้นการปรุงอาหารจะใช้ได้เฉพาะ

  • เกลือ
  • พริกไทย
  • เครื่องเทศ

3 อย่างนี้เท่านั้น การที่น้ำตาลในร่างกายเราเหลือน้อย ร่างกายเราที่เดิมจะใช้น้ำตาลและไกลโคเจนเป็นพลังงานหลัก จะเปลี่ยนเป็นการดึงไขมันสะสมออกมาใช้แทน (ภาวะ Ketosis) ไขมันในร่างกายจึงลดลงได้อย่างรวดเร็ว ขอแนะนำว่าวิธีนี้เหมาะกับผู้ที่ไม่มีโรคประจำตัวและชีวิตประจำวันไม่ได้ใช้แรงงานมากเกินไป เพราะอาจเกิดอาการเวียนหัว หน้ามืด อ่อนเพลียได้ในระยะแรก

วิธีการที่สอง – Intermittent fasting

หรือที่เรียกสั้นๆว่า IF คือ การกำหนดช่วงเวลาการกิน โดยไม่ต้องเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การกิน โดยเราจะกำหนดช่วงเวลาที่กินได้ และช่วงเวลาที่อดอาหาร

  • สูตรที่นิยมมากที่สุดคือ 16/8 (กิน 8 ชั่วโมงและอด 16 ชั่วโมง)

การกินแบบ IF ทำให้ไขมันลดลงด้วยความรวดเร็ว เพราะการลดลงของฮอร์โมน Insulin และการหลั่งของ Growth hormone ทำให้สลายไขมันได้รวดเร็ว และเสริมสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย การกินแบบ IF มีข้อควรระวัง คือ เราต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารให้ได้แคลอรี่ตามที่ร่างกายเราต้องการต่อวัน มิเช่นนั้นระบบการเผาผลาญอาจจะพังได้

วิธีการที่สาม – การกินอาหารคลีน

คือ การทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ เน้นการทานอาหารสด สะอาด งดอาหารผ่านกรรมวิธี รวมถึงจะต้องลดการปรุงอาหารไม่ให้จัดไปเกินไปด้วย สำหรับผู้ที่ต้องการลดไขมัน ก็จะเพิ่มการกินลีนหรือลดการทานไขมันหรือเนื้อสัตว์ติดมันลงด้วย

เทคนิคการทานอาหารเหล่านี้ดูเป็นวิธีที่ลดไขมันได้ดีมากทั้งนั้น ดังนั้นจะเป็นไปได้ไหมถ้าเราจะจับคู่ทำทั้ง 2 โปรแกรมไปพร้อมๆ กัน คำตอบที่ได้คือ เราสามารถทำได้ค่ะ

จับคู่โปรแกรมลดน้ำหนัก

กินคลีน กับ IF

จริงๆ แล้วการทำ IF เราก็ต้องนับแคลอรี่เช่นกัน ถ้าเรากินแต่อาหารอ้วนๆ ไขมันเราก็ไม่ลด ดังนั้นการทำ IF จะเห็นผลมากขึ้นมากๆ ถ้าระหว่างโปรแกรมเราทานอาหารคลีนร่วมด้วย อาจเรียกได้ว่าการทานอาหารคลีนทำให้สุขภาพแข็งแรงในระยะยาว และการทำ IF จะช่วยเสริมให้ไขมันลดลงด้วยความรวดเร็ว

คีโตคู่ กับ IF

เป็นอีกทางเลือกสำหรับสายโหด สำหรับโปรแกรมนี้เราแนะนำให้เราทานคีโตจนร่างกายเราปรับตัวเข้ากับแหล่งพลังงานใหม่ได้แล้ว ให้ร่างกายไม่อ่อนเพลียจากไข้คีโตและจากภาวะน้ำตาลในเลือดตก ถัดจากนั้นจึงค่อยกำหนดเวลาในการกิน วิธีนี้จะทำให้ร่างการเผาผลาญไขมันได้เร็วขึ้น และมีอัตราการเมตาบอลิซึมสูงขึ้นในเวลาเดียวกัน แต่หากเราเป็นมือใหม่และเริ่มทำทั้ง 2 เทคนิคไปพร้อมๆ กัน อาจจะยากเกินไปจนทำให้เราท้อใจไปเสียก่อน

สรุป

ทุกเทคนิคที่เราแชร์ให้ฟัง มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน นั่นคือการปรุงอาหาร ซึ่งเราควรจะปรุงแต่น้อย และโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่เข้าโปรแกรมคีโต จะต้องงดการปรุงอาหารด้วยน้ำตาลไปเลย ดังนั้นสิ่งที่จะทดแทนรสชาติอร่อยๆ ของอาหารได้ก็จะเป็นเครื่องเทศหรือรสชาติจากวัตถุดิบธรรมชาติเท่านั้น ซึ่ง “ผงปรุงรสคลีน NIZE SEASONINGS” เป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับการลดครั้งนี้ไขมัน เพราะผงปรุงรสไนซซีซันนิ่ง (NIZE SEASONINGS) สกัดรสชาติเต็มๆ จากวัตถุดิบธรรมชาติ โดยไม่แต่งสารสังเคราะห์, ไม่มีแป้ง และที่สำคัญคือไม่ใช้ผงชูรสด้วย จึงทำให้การทำอาหารทานเองไม่ใช่เรื่องยากและไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้ทานของอร่อยระหว่างลดไขมันแน่นอนค่ะ

Nize Seasonings ผงปรุงรสคลีน 100% เพื่อคนรักสุขภาพ

“เจ้าแรกในไทย” 

HAVE A NIZE LIFE,  HAVE A NIZE MEAL, FOR ALL THE DISHES YOU  LOVE 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า