ทำไมต้องกินคลีน อาหารคลีน ดียังไง ?

ทำไมต้องกินคลีน

ทำไมต้องกินคลีน

กินคลีน ดียังไง การทานอาหารคลีนเป็นการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การกินที่ช่วยให้เราลดหุ่นและยังช่วยให้เราสุขภาพดีได้ บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการกินคลีนนั้น ต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจอาหารคลีนให้ลึกซึ้งขึ้น เพื่อที่เราจะเข้าใจว่าเมื่อเราเริ่มทานอาหารคลีนแล้วร่างกายเราจะดีขึ้นได้จริงไหม ช่วยอะไรเราได้บ้าง ตามนี้เลย

การทานอาหารคลีน

การทานอาหารคลีน คือ การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดย

  • เน้นของจากธรรมชาติ
  • ไม่เจือสารเคมีสังเคราะห์
  • ไม่มัน
  • ไม่ผ่านกระบวนการหมักดอง
  • ลดการปรุงอาหารรสจัด

โปรตีน

เป็นหนึ่งในหมู่อาหารหลัก ได้จากเนื้อสัตว์และถั่วต่างๆ โปรตีนมีหน้าที่ช่วยให้เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และถ้าใครออกกำลังกาย ก็จะรู้สึกว่าเรามีแรงเล่น, ฟื้นตัวหลังออกกำลังกายเร็ว, ไม่ปวดล้ากล้ามเนื้อหลังเล่นนานๆ นั่นเพราะเรามีสารอาหารจากโปรตีนมาเติมเต็มนั่นเอง โปรตีนยังช่วยเพิ่มอัตราการเมตาบอลิซึมโดยช่วยให้ร่างกายดึงไขมันสะสมออกมาใช้ได้เร็วขึ้น ซึ่งปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมกับร่างกายคือ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว

คาร์โบไฮเดรต

เราจะได้รับจากข้าวและน้ำตาล โดยปกติแล้วคนไทยได้รับน้ำตาลเกินกว่าที่ร่างกายต้องการถึง 3เท่า และน้ำตาลนี่เองทำให้เราตอบสนองต่ออินซูลินได้น้อยลงและนำไขมันออกมาใช้ได้น้อยลงด้วย ดังนั้นหากเราอยู่ในช่วงกินคลีน เราจึงต้องลดน้ำตาลลง ทั้งจากการลดน้ำหวาน, ลดน้ำตาลในการปรุงอาหาร, เปลี่ยนเป็นทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวไม่ขัดสี ในระยะแรกเราอาจจะรู้สึกโหยน้ำตาลมาก เนื่องจากร่างกายยังไม่ชินในการปรับแหล่งพลังงานที่ใช้เผาผลาญ แต่ในระยะยาว เราจะรู้สึกสดชื่นขึ้น ในระยะแรกๆเราอาจใช้สารทดแทนความหวานตามธรรมชาติมาปรุงอาหารได้ เช่น หญ้าหวาน (สตีเวีย)

สนใจสั่งซื้อ ผงปรุงรสคลีน คลิก

การลดไขมันในมื้ออาหาร

โดยลดการทานไขมันไม่ดี และเปลี่ยนเป็นทานไขมันดี เช่น

  • ไขมันจากปลา
  • ถั่ว
  • ธัญพืช

เราจะรู้สึกอิ่มไวและนาน และเราของหุ่นเราจะลดด้วยความรวดเร็ว รวมถึงสุขภาพหัวใจจะแข็งแรงขึ้นในระยะยาวอีกด้วย

อย่าลืมทานผัก

นอกจากผักผลไม้จะให้พลังงานน้อยมาก และยังมีไฟเบอร์สูงช่วยให้อิ่มท้อง ไม่หิวจุกจิก, ให้วิตามินแร่ธาตุต่างๆ จากธรรมชาติ เพื่อช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย จากคนที่ป่วยบ่อยๆ ก็จะป่วยน้อยลง ซึ่งดีกว่าที่เราไปเสียเงินค่าวิตามินที่อาจได้จากการสังเคราะห์ แถมทานผักแล้วยังช่วยให้ผิวสวยเนียนอีกด้วย

สรุป

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เราคงเห็นว่าการทานคลีนทำให้เราลดหุ่นและสุขภาพดีขึ้นอย่างชัดเจน แต่หลายๆคนคงมองว่าจะให้เรามีไลฟ์สไตล์แบบนั้นได้ไง มันไม่อร่อย และน่าจะทำได้ยาก แต่อันที่จริงแล้ว ถ้าเรามีเทคนิคการปรุงอาหารดีๆ เราก็จะกินอาหารคลีนได้แบบอร่อยๆเลย “ผง NIZE ผงปรุงรสคลีน” สามารถเป็นตัวช่วยมื้ออาหารคลีนได้ เพราะผงไนซ (NIZE SEASONINGS) เป็นผงปรุงรสอาหารจากที่สกัดรสชาติเต็มๆจากวัตถุดิบธรรมชาติ

ทำให้เรานำไปปรุงรสอาหารได้รสชาติอร่อยๆได้แบบไม่รู้สึกผิด แต่จะแอบกระซิบว่า ระหว่างการทานอาหารคลีน เราสามารถแอบมีมื้อ cheat meal ได้บ้าง เพราะเราได้ปรับระบบเมตาบอลิซึมร่างกายแล้ว การทานอาหารเหล่านี้บ้างจะไม่ทำให้ระบบเราเสีย แต่ที่สำคัญคือเราต้องรีบกลับเข้าสู่โหมดคลีนให้เร็วที่สุด

 

Nize Seasonings ผงปรุงรสคลีน 100% เพื่อคนรักสุขภาพ

“เจ้าแรกในไทย” 

HAVE A NIZE LIFE,  HAVE A NIZE MEAL, FOR ALL THE DISHES YOU  LOVE