กินเค็มแล้วอ้วนได้ยังไง

หลาย ๆ ทราบกันดีว่าการทานอาหารรสเค็มจัด จะทำให้เราหิวน้ำบ่อยและถ้าหากทานเค็มบ่อย ๆ จนเป็นนิสัยก็อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคไต และการทานเค็มมาก ๆ ยังส่งผลให้เราอ้วนขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

ทำไมกินเค็มถึงอ้วน ??

โดยปกติแล้ว ร่างกายของเราจะมีระบบสมดุลระหว่างปริมาณน้ำและปริมาณโซเดียม (เช่น โซเดียมในรูปของเกลือ) ยิ่งปริมาณเกลือในร่างกายมาก ร่างกายก็จะยิ่งกักเก็บน้ำไว้ในเซลล์ร่างกายมากขึ้นเพื่อรักษาสมดุลระหว่าง 2 สิ่งนี้โดยอัตโนมัติ และยิ่งเมื่อน้ำเซลล์กักเก็บน้ำมากขึ้นก็จะส่งผลให้เราตัวบวมขึ้นทีละน้อย ทีลำน้อย ทีนี้หลายๆคนคงคิดว่าถ้าเป็นเช่นนั้น แค่ลดการทานเค็มลด น้ำในร่างกายก็จะลดลง แค่นี้ตัวก็ไม่บวมแล้ว ซึ่งความคิดนี้ถูกต้องเพียงครึ่งหนึ่งค่ะ เพราะความเค็มไม่ได้ส่งผลเฉพาะปริมาณน้ำในร่างกายเท่านั้นแต่ส่งผลต่อปริมาณไขมันในร่างกายด้วย

จากการวิจัยในหลายๆประเทศ พบว่าการทานอาหารรสเค็มจัด มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของปริมาณไขมันในร่างกาย เช่นงานวิจัยของประเทศจีน, ออสเตรเลียและอังกฤษได้ทดลองและพบว่าเด็กกลุ่มที่ทานอาหารรสเค็มจัดพบว่าเป็นโรคอ้วน (Obesity) มากถึง 28% และในผู้ใหญ่เป็นโรคอ้วนถึง 26% เหตุผลเบื้องหลังแน่นอนว่าไม่ใช่แค่อาการบวมน้ำชั่วคราวนั้น แต่เป็นปริมาณไขมันสะสมที่เพิ่มขึ้น

เนื่องจากอาหารที่มีรสชาติเค็มจัดส่วนมากมักเป็นอาหาร Junk food ทั้งนั้น เช่น ขนมขบเคี้ยว, มันฝรั่งทอดกรอบ, อาหาร Fast food, ของทอด, อาหารที่ผ่านการปรุงแต่ง เช่น ไส้กรอก, แฮมหรือเบคอนซึ่งความเค็มจะไปช่วยเสริมให้อาหารมีรสชาติอร่อยและถูกปากขึ้น จนทำให้เราทานมากจนได้รับแคลอรี่และปริมาณไขมันมากเกินไปจนก่อให้เกิดโรคอ้วน และยิ่งถ้าเราทานมากๆจนคอแห้ง เราก็อยากจะหาน้ำดื่มหวานๆซ่าๆมาช่วยดับกระหาย ก็ทำให้เราได้รับน้ำตาลเพิ่มเข้าไปอีก

แล้วความเค็มแค่ไหนถึงเรียกว่าพอดี

กระทรวงสาธารณสุขกำหนดได้ว่าปริมาณโซเดียมที่ร่างกายควรได้รับต่อวันต้องไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม หรือปริมาณเกลือ 1 ช้อนชาหรือน้ำปลา, ซีอิ๊ว 1.5 ช้อนโต๊ะ ซึ่งบางคนอาจทานเกลือหรือน้ำปลาไม่มากถึงปริมาณนั้น แต่เราต้องอย่าลืมโซเดียมแฝงในอาหารอื่นๆด้วย เช่น ส้มตำ, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, อาหารแช่แข็งหรือขนมขบเคี้ยวต่างๆ ซึ่งมีโซเดียมแฝงอยู่มากทีเดียว

เลี่ยงโซเดียม ต้องทำอย่างไรดี

หากมื้อไหนเราทานอาหารนอกบ้าน ก็แนะนำว่าให้ลองชิมรสชาติก่อนค่อยปรุงน้ำปลา หรือถ้าหากเราทานอาหารเองในบ้านก็ยิ่งง่ายเลย เพราะเราสามารถควบคุมปริมาณความเค็มในอาหารจานนั้นๆได้ และยิ่งโดยเฉพาะตอนนี้ ทางแบรนด์ ไนซ ซีซันนิ่ง (NIZE SEASONINGS) ได้คิดค้นผงปรุงรสคลีน ที่เป็นตัวช่วยทำอาหารให้มีรสชาติอร่อยแถมโซเดียมต่ำลงกว่าปกติถึง 70% จากสูตรปกติท้องตลาด และไม่ปรุงแต่งผงชูรสหรือสารเคมีด้วย

สรุป

จะเห็นได้ว่าการทารอาหารรสชาติเค็มจัด ส่งผลเสียให้ร่างกายทั้งนั้น ทั้งอาการบวมน้ำ, ระบบไตที่ทำงานหนักขึ้น แถมไขมันในร่างกายก็อาจเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้นอย่าลืมลดเค็มลงเพื่อเป็นของขวัญให้ร่างกายตัวคุณเองนะคะ

Nize Seasonings ผงปรุงรสคลีน 100% เพื่อคนรักสุขภาพ

“เจ้าแรกในไทย” 

HAVE A NIZE LIFE,  HAVE A NIZE MEAL, FOR ALL THE DISHES YOU  LOVE 

อ้างอิง

  • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26238447
  • https://www.webmd.com/diet/obesity/news/20170501/salt-weight-connection

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า